TRANG CHỦ PGD SƠ ĐỒ WEBSITE LIÊN HỆ
  • CHÀO MỪNG CÁC BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRƯỜNG THCS QUANG MINH
  
TRANG TIN CÁC ĐƠN VỊ
  Đang truy cập: 181  
 
8 3 4 5 3 0
 
 
TIN TỨC, SỰ KIỆN Hoạt động nhà trường
Toàn văn Báo cáo tổng kết năm học 2010-2011

   PHÒNG GD&ĐT GIA LỘC

TRƯỜNG THCS QUANG MINH

 

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨ VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

-----------***-----------

 

BÁO CÁO

TỔNG KẾT NĂM HỌC 2010-2011

--------------------------

Kính thưa các vị đại biểu khách quý!

Kính thưa các thầy, các cô, thưa toàn thể các em!

Giữa lúc toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đang nô nức thi đua lập thành tích chào mừng 121 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, chào mừng thành công của cuộc bầu cử Quốc Hội khoá XIII và bầu cử HĐND các cấp nhiệm kì 2011-2016, cũng là lúc ngành Giáo dục nói chung, trường THCS Quang Minh nói riêng hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm học 2010-2011.

Đây là năm học mang nhiều dấu mốc quan trọng, năm học đầu tiên triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, năm học tiếp tục thực hiện cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" và đồng hành là cuộc vận động " Hai không" với 4 nội dung, cuộc vận động” Mỗi thầygiáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” do Bộ giáo dục - Đào tạo và Công đoàn ngành Giáo dục phát động. Đây cũng là năm học tiếp tục thực hiện chủ đề" Đổi mới quản lý, nâng cao chất lượng giáo dục" và phong trào thi đua" Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực".

Trong năm học này, được sự chỉ đạo sát sao của phòng Giáo dục & Đào tạo huyện Gia Lộc, sự quan tâm của các cấp uỷ Đảng, chính quyền, các ban ngành đoàn thể địa phương và sự phối hợp chặt chẽ của các bậc phụ huynh với nhà trường, thầy trò trường THCS Quang Minh đã nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học. Thể hiện ở những mặt cơ bản sau đây:

A.THÀNH TÍCH ĐẠT ĐƯỢC:

I. Thực hiện kế hoạch phát triển giáo dục.

Nhà trường đã thực hiện tốt kế hoạch phát triển giáo dục cụ thể:

a. Huy động 100% số học sinh hoàn thành chương trình Tiểu học vào lớp 6.

b. Duy trì sĩ số trong cả năm học .

c. Thực hiện đúng quy trình làm phổ cập, có đầy đủ hồ sơ phổ cập theo quy định hai tiêu chuẩn đều đạt ở tỉ lệ cao là 100% và 97,8 %.

II. Nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.

1. Giáo dục đạo đức:

Ngay từ đầu năm học nhà trường đã tuyên truyền tới toàn thể CBGV, NV và các em HS về chủ đề năm học và các cuộc vận động lớn của ngành.Trong năm qua, các thầy giáo, cô giáo đã tích cực học tập bồi dưỡng để nâng cao nhận thức chính trị, gương mẫu trong công tác, trong lối sống xứng đáng là tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo để HS noi theo.

Nhà trường cũng đã phối kết hợp chặt chẽ với gia đình, các ban ngành đoàn thể  địa phương đặc biệt là phối hợp với Ban công an xã tăng cường các biện pháp giáo dục đạo đức, pháp luật cho học sinh, ngăn chặn các tệ nạn xã hội xâm nhập học đường, phát động phong trào " Nói lời hay, làm việc tốt", kể chuyện đầu tuần nhằm giáo dục đạo đức và góp phần rèn kỹ năng sống cho HS.

Kết quả trong năm qua, nhà trường đã giảm tới mức thấp nhất tỉ lệ HS vi phạm đạo đức và các điều cấm; kỷ cương, nền nếp của nhà trường được giữ vững. Không có HS vi phạm pháp luật hoặc mắc các tệ nạn xã hội.

Kết quả xếp loại hạnh kiểm vượt chỉ tiêu đăng ký đầu năm:

Tốt    :    264 em =         72,5% .                                    TB  :    18 em =           5,0 %.

Khá   :    82 em =          22,5%.                         Yếu :   0 em = 0%.

2. Chất lượng dạy và học:

Nâng cao chất lượng dạy và học chính là mục tiêu trọng tâm của phong trào thi đua "Hai tốt" được nhà trường quan tâm và duy trì trong suốt cả năm học.

Để thực hiện được mục tiêu trên, các thầy giáo, cô giáo đã không ngừng tự học, tự bồi dưỡng để nâng cao năng lực chuyên môn nghiệp vụ. Tích cực đổi mới phương pháp dạy học theo hướng phát huy tích cực, chủ động, sáng tạo và rèn kỹ năng tự học cho các em HS. Thường xuyên sử dụng và sử dụng có hiệu quả các phương tiện, đồ dùng dạy học đặc biệt là phương tiện đồ dùng dạy học hiện đại, tích cực ứng dụng CNTT vào trong quá trình giảng dạy nhằm kích thích tư duy và gây hứng thú học tập cho các em HS. Tổ chức có hiệu quả các chuyên đề Hội giảng, hội thi GVG cấp trường.

Tăng cường áp dụng và đúc rút SKKN, thực hiện tốt kế hoạch bồi dưỡng HS giỏi, phụ đạo HS yếu nhằm nâng cao chất lượng mũi nhọn và hạn chế  dần tỉ lệ HS ngồi nhầm lớp.

Các em HS có đủ sách vở, dụng cụ, đồ dùng học tập, tích cực học tập ở trên lớp cũng như ở nhà, luôn rèn cho mình kỹ năng học tập các bộ môn, tích cực tham gia vào các hoạt động học tập do các thầy, cô giáo tổ chức. Trong lớp chú ý nghe giảng, hăng hái phát biểu ý kiến xây dựng bài, tham gia học các lớp bồi dưỡng và phụ đạo đạt kết quả:

Kết quả cụ thể như sau:

*  Các thầy các cô:

+ 100% các thầy cô thực hiện nghiêm túc chương trình, kế hoạch giảng dạy.

+100% các thầy cô tham gia Hội giảng cấp trường đạt giờ giỏi.

+ 100% các thầy cô đạt GVG trong hội thi GVG cấp trường.

+ 100% các thầy cô tham gia áp dụng và đúc rút SKKN, 100% SKKN được xếp loại cấp huyện 9 SKKN được xếp loại Tốt gửi lên hội đồng xét duyệt SKKN cấp tỉnh có 4 SKKN được xếp loại cấp tỉnh. Tiêu biểu cho phong trào đúc rút và áp dụng SKKN là các thầy cô: Phạm Văn thường, Phạm Công Cảnh, Nguyễn văn Thoan, Bùi Thị Lực…

* Các em HS:

+ Chất lượng đại trà cao hơn mức bình quân chung của huyện, vượt các chỉ tiêu so với kế hoạch đầu năm.

Giỏi   : 87 em = 23,9%.                          TB     : 99 em = 27,2%.

Khá   : 158 em = 43,4%.                                    Yếu   : 20 em = 5,5%.

+ Học sinh lên lớp thẳng: 344 em, thi lại 20 em, 1 em không đủ điều kiện xét TN.

+ Chất lượng HS giỏi được giữ vững:

Môn Ngữ văn xếp thứ:      1                             Môn Lịch sử xếp thứ:   1

Môn Hoá xếp thứ :           13                            Môn Toán xếp thứ:      6

Môn Vật lý xếp thứ:         7                              Môn Sinh xếp thứ:   5

Môn Địa xếp thứ :             1                              Môn Tiếng Anh xếp thứ : 8

Môn Thể dục xếp thứ :      4                             Môn toán Casio xếp thứ: 5

Đồng đội HS giỏi của nhà trường xếp thứ 1/23 trường trong huyện.

Có 19 HS được công nhận HS giỏi cấp huyện. Đó là các em: Phạm Thị Hiếu, Phạm Thị Ngọc, Lê Kim Anh, Hồ Thị Thu Hương, Nguyễn Thị Thư, Phạm Công Việt, Phạm Thị Hà, Nguyễn Thị Kim Oanh lớp 9A, Nguyễn Trường Văn, Nguyễn Thị Mai, Vũ Trần Tiến, Vũ văn Sao lớp 9B, Phạm Minh Hoàng Linh, Vũ Thị Khánh Hoà, Phạm Thị Hoa, Đỗ Thị Vân Anh lớp 9C.

2 HS đạt giải cấp tỉnh, đó là các em:

            + Phạm Thị Hiếu   9A                          - môn Địa lý.

            + Phạm Minh Hoàng Linh       9C           - môn giải toán trên máy tính Casio.

            Đội văn nghệ xung kích của nhà trường tham gia dự thi “ Giai điệu tuổi hồng” đạt giải nhì cấp tỉnh.

Tiêu biểu cho phong trào bồi dưỡng HS giỏi là các thầy, cô: Phạm Tiến Tặng, Phạm Công Cảnh, Đào Văn Hùng, Vũ Đình Bông, Mai Văn Sĩ, Phạm Thị Khơi,  Nguyễn Văn Thoan, Phạm Thị Thuý, Nguyễn Thị Thuỷ, Nguyễn Hữu Hùng, Lương Văn Biển, Đỗ Quang Việt.

3. Hoạt động ngoài giờ lên lớp.

Nhà trường đã triển khai có hiệu quả nội dung HĐNGLL theo từng tháng từng tuần.

Thực hiện có nền nếp các hoạt động: Chào cờ đầu tuần, sinh hoạt cuối tuần, tổ chức tốt các ngày sinh hoạt tập thể nội dung phù hợp với từng chủ điểm lồng ghép cuộc vận động " Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" và cuộc vận động " Hai không" vào nội dung sinh hoạt từng tháng, từng tuần. Tổ chức các trò chơi dân gian như đá cầu, kéo co... nhằm giáo dục các em ý thức giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc. Tổ chức tuyên truyền về an toàn giao thông, phòng chống các tệ nạn xã hội. Tham gia đầy đủ, có hiệu quả các cuộc thi, các phong trào do địa phương hoặc cấp trên tổ chức.

4. Công tác giáo dục lao động, hướng nghiệp, môi trường.

Nhà trường đã thực hiện nghiêm túc chương trình môn công nghệ 6,7, 8,9 và chương trình hướng nghiệp lớp 9. Tổ chức học nghề cho 74/85 em HS lớp 9 đạt tỉ lệ 87,1%.

Đảm bảo đủ chế độ lao động 1 buổi trên tuần đối với tất cả các em HS góp phần làm cho cảnh quan trường lớp luôn luôn sạch, đẹp. Thường xuyên tham gia lao động công ích và các hoạt động bảo vệ môi trường ở địa phương. Phát động và thực hiện tốt  phong trào trồng cây mùa xuân.

Kết quả: - 100% các em HS thực hiện đúng nghĩa vụ lao động.

                  - 100% các buổi lao động đều an toàn.

5. Giáo dục thể chất và công tác từ thiện: Nhà trường đã làm tốt những công việc sau:

- Đảm bảo nghiêm túc chương trình thể dục chính khoá và chương trình thể dục ngoại khoá.

- Thực hiện có nền nếp thể dục giữa giờ.

- Xây dựng phong trào TDTT trong nhà trường như: Cầu lông, đá cầu, điền kinh.

- Tổ chức HKPĐ cấp trường, tham gia thi TDTT cấp huyện đạt kết quả tốt, đồng đội HSG môn TD xếp thứ 4/24 trường THCS của huyện, có 3 em đạt HSG huyện. 100% HS nhà trường được xếp loại đạt yêu cầu về thể lực trong đó 40% đạt loại tốt.

- Làm tốt công tác chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho HS, có phòng y tế học đường, có tủ thuốc và cử cán bộ phụ trách y tế để cung cấp thuốc sơ cứu kịp thời cho các em HS.

- Giữ gìn bảo quản hệ thống nước sạch, đảm bảo 100% các em HS được uống nước sạch tại trường. Phối hợp với trạm y tế tổ chức theo dõi sức khoẻ định kỳ cho HS.

- Đội chữ thập đỏ hoạt động đều, thực hiện tốt việc thăm hỏi trợ cấp tại chỗ.

Trong năm qua, nhà trường cùng với hội CMHS đã tặng 6 xuất quà cho HS có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Khai giảng năm học mới, 18 xuất quà cho các em nhân dịp Tết Nguyên Đán (mỗi xuất 50.000đồng), 20 em được nhận học bổng của ông Hồ Đình Đu tổng kinh phí 10 triệu đồng.

Giảm học phí cho 18 em có hoàn cảnh khó khăn trị giá = 2.187.000 đồng.

- 100% các em HS tham gia mua tăm ủng hộ người mù và tham gia ủng hộ các bạn HS miền núi, vùng dân tộc ít người có hoàn cảnh khó khăn, tham gia giao lưu quyên góp ủng hộ người khuyết tật, nhiễm chất độc da cam tổng số tiền là: 1.050. 000đ, ủng hộ nhân dân Nhật bản khắc phục hậu quả của động đất, sóng thần.

6. Công tác Đoàn  - Đội.

            Trong năm qua hoạt động của Đoàn - Đội đã góp phần không nhỏ vào việc duy trì các kỷ cương nến nếp trong nhà trường. Từ đó góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.

- Đội đã xây dựng được một đội ngũ Ban chỉ huy liên đội, các đội tự quản, đội Sao đỏ theo dõi thi đua hằng ngày, đánh giá thi đua hằng tuần một cách công khai.

- Tổ chức được các hoạt động ngoài giờ lên lớp và các buổi sinh hoạt tập thể có ý nghĩa giáo dục thiết thực đối với các em HS.

- Phối kết hợp chặt chẽ với xã Đoàn để thực hiện tốt kế hoạch hoạt động theo hướng dẫn của huyện Đoàn.

- Tham gia chăm sóc Nghĩa trang liệt sĩ và thăm hỏi  mẹ Việt Nam anh hùng tại địa phươngđạt kết quả tốt.

Đặc biệt Tập san báo "Hoa nắng" của Đội vẫn tiếp tục thu hút được đông đảo các cộng tác viên và làm hài lòng các bạn đọc gần xa. Đây thực sự là một sân chơi trí tuệ bổ ích và có tính giáo dục cao đối với đội viên, thanh niên trong nhà trường.

Đội cũng đã tổ chức tốt chương trình kể chuyện đầu tuần nhằm góp phần giáo dục kỹ năng sống cho HS, nhiều lớp đã có những cách kể sáng tạo như 8B, 7C, 8A.

Kết quả:

+ Chi đoàn đạt danh hiệu: Vững mạnh  xuất sắc.

+ Liên Đội đạt danh hiệu: Vững mạnh xuất sắc, đề nghị TW Đoàn tặng Bằng khen.

III. Các danh hiệu thi đua nhà trường đã đạt được trong năm học 2010 - 2011:

1. Học sinh:

            * Cá nhân:

+ Học sinh giỏi bộ môn cấp Tỉnh:       02 em.

            + Học sinh giỏi bộ môn cấp huyện:    17 em.

            + Học sinh giỏi bộ môn cấp trường       51 em.

            + Học sinh giỏi toàn diện:                   85 em.

            + Học sinh tiên tiến được khen thưởng:   85 em.

            + Học sinh tiên tiến được thưởng:             65 em.

            * Tập thể:

            - 7/12 lớp đạt TTXS:    6A, 6C, 6B, 8B, 9A, 8A, 7A.

            - 5/12 lớp đạt TT:                                9C, 9B, 7B, 7C, 8C.

2. Các thầy các cô:

            - 4 thầy cô đề nghị danh hiệu CSTĐ cấp tỉnh.

            - 15 thầy cô đề nghị danh hiệu CSTĐ cấp cơ sở.

            - 4 thầy cô đề nghị danh hiệu LĐTT.

            - 2 thầy cô đề nghị UBND tỉnh tặng Bằng khen.

3. Tập thể nhà trường:

            - Trường đạt 98,5/100 điểm xếp thứ 1trong khối THCS của huyện, được đề nghị danh hiệu Cờ thi đua cấp tỉnh và đề nghị Nhà nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba.

            - 2 tổ chuyên môn : Tập thể LĐXS.

            - Tổ Văn phòng đề nghị danh hiệu: TTLĐTT

            - Công đoàn: vững mạnh xuất sắc.

- Chi đoàn: vững mạnh xuất sắc.

- Liên đội: vững mạnh xuất sắc.

B. TỒN TẠI HẠN CHẾ.

            Bên cạnh những thành tích đã đạt được trong năm qua, nhà trường cũng tự kiểm điểm thấy còn một số tồn tại sau:

            - Một số em học sinh năng lực nhận thức yếu, tiếp thu chậm, sự phấn đấu vươn lên trong tu dưỡng và rèn luyện đạo đức chưa cao nên lỉ lệ học sinh yếu trong năm học còn cao so với yêu cầu.

            - Một số ít học sinh còn vi phạm điều cấm, mải chơi, lười học, nghỉ học không có lý do, thiếu thật thà trung thực trong học tập, trong quan hệ ứng xử với thầy cô, bạn bè, tinh thần giữ gìn, bảo vệ của công, giữ gìn vệ sinh môi trường của một số em chưa thật tốt. Một số em cuối năm học vẫn mắc lỗi phải hạ bậc hạnh kiểm, có em học lực giỏi nhưng không được công nhận là HSG vì lý do hạnh kiểm khá.

C. NGUYÊN NHÂN CỦA THÀNH TÍCH VÀ HẠN CHẾ.

I. Nguyên nhân của thành tích.

            - Tập thể Hội đồng sư phạm nhà trường đoàn kết nhất trí cao, năng lực chuyên môn vững vàng, luôn tâm huyết với nghề.

            -  Quang Minh có truyền thống hiếu học các em học sinh Quang Minh hầu hết chăm ngoan luôn có ý thức vươn lên trong học tập và tu dưỡng đạo đức.

            - Chi bộ Đảng và các đoàn thể trong nhà trường đã có bề dày thành tích trong công tác chỉ đạo, lãnh đạo, phối kết hợp để tạo nên sự đồng bộ, thống nhất nhằm đạt được mục tiêu duy nhất là nâng cao chất lượng dạy và học.

            - Nhà trường còn luôn nhận được sự chỉ đạo sát sao của phòng Giáo dục, sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo Đảng, HĐND, UBND và các ban ngành đoàn thể ở địa phương; sự phối kết hợp chặt chẽ của các bậc phụ huynh, đó chính là những động lực tạo nên sức mạnh về tinh thần và vật chất giúp nhà trường hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm học.

II. Nguyên nhân của hạn chế.

            Một số em HS ý thức tự giác chưa cao, tính tự chủ chưa tốt nên dễ bị rủ rê, lôi kéo vào những trò chơi vô bổ làm ảnh hưởng không ít đến thời gian học tập.

            Một số phụ huynh do đi làm ăn xa nên việc chăm sóc, giáo dục con cái cũng hạn chế. Ngược lại cũng có HS do gia đình có điều kiện, được bố mẹ nuông chiều nên dễ sa đà vào con đường ăn chơi nhất là vào các dịch vụ điện tử.

            Những tồn tại trên nhà trường sẽ có biện pháp khắc phục trong năm học tới.

D. PHƯƠNG HƯỚNG NĂM HỌC 2011-2012.

            - Trước mắt tập trung ôn tập 3 môn : Ngữ văn, Toán, Sinh học cho học sinh lớp 9 giúp các em đạt kết quả cao trong kì thi chuyển cấp vào THPT năm học 2011-2012. Hướng dẫn HS yếu ôn tập trong hè để các em tham gia thi lại vào tháng 8 năm học 2011.

- Chuẩn bị mọi điều kiện cho năm học mới 2011-2012.

   - Tiếp tục khắc phục tồn tại và phát huy kết quả đã đạt được, quyết tâm giữ vững các danh hiệu nhà trường đã đạt được trong năm học 2010-2011, hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm học 2011-2012.

- Giữ vững và nâng cao hơn nữa chất lượng các tiêu chuẩn của trường chuẩn quốc gia.

Kính thưa các vị đại biểu! Kính thưa các thầy, các cô ! Thưa toàn thể các em!

Thành tích của trường THCS Quang Minh trong năm học vừa qua chính là kết quả của sự nỗ lực phấn đấu không biết mệt mỏi của đội ngũ các thàygiáo, cô giáo những người luôn tâm huyết với sự nghiệp trồng người của quê hương Quang Minh là kết quả của truyền thống hiếu học của thế hệ trẻ Quang Minh, nhân dân xã Quang Minh và đó cũng chính là kết quả của sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của ngành Giáo dục Đào tạo, của các cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương, sự phối kết hợp chặt chẽ giữa các ban ngành đoàn thể, các tổ chức xã hội ở địa phương, giữa các bậc phụ huynh học sinh với nhà trường. Đó cũng chính là kết quả của công tác xã hội hoá giáo dục, của công tác khuyến học, khuyến tài, bắt nguồn từ các gia đình dòng họ trong xã. Tất cả đã trở thành sức mạnh vật chất và tinh thần tạo nên những động lực to lớn giúp thầy trò nhà trường khẳng định được thương hiệu của mình, trong ngành giáo dục của huyện, của tỉnh. Vì vậy, trong buổi Lễ tổng kết hôm nay, cho phép tôi được thay mặt các thầy giáo cô giáo và các em HS trong toàn trường xin cảm ơn sự quan tâm của Đảng, chính quyền, các ban ngành đoàn thể địa phương, của các bậc phụ huynh HS. Xin cảm ơn các thầy các cô, những người đã và đang hàng ngày, hàng giờ chăm lo cho thế hệ tương lai của đất nước nói chung của quê hương Quang Minh nói riêng.

Năm học 2010-2011 đã khép lại song năm học mới 2012- 2012 đang chờ đón chúng ta với nhiều thuận lợi nhưng cũng không ít khó khăn và thách thức mới.

            Nhà trường rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm tạo điều kiện của các cấp uỷ Đảng, chính quyền, các ban ngành đoàn thể, các bậc phụ huynh và nhân dân địa phương để hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm học 2011-2012.

            Một lần nữa xin cảm ơn và kính chúc sức khoẻ các vị đại biểu, các thầy, các cô và toàn thể các em!

                Xin chân thành cảm ơn!

 

Quang Minh, ngày 31 tháng 5 năm 2011

HIỆU TRƯỞNG

  Phạm Thị Hoa

 

 

 

 

 

 

Ngày 03/06/2011
Phạm Thi Hoa  
[ In trang ][ Xem & in ][ Gửi mail ][ Đầu trang ][ Trở lại ]
 
Ý kiến bạn đọc
Was toatlly stuck until I read this, now back up and running.
Yamary, mMmBkLSmqcKM , 06/11/2011
Ý kiến của bạn
Họ và tên *
Điện thoại Email :
Địa chỉ *
Nội dung *

Tin đáng chú ý
Tổng kết ngành giáo dục xã Quanng Minh năm học 2010-2011
 PM TÁC NGHIỆP
 
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TRƯỜNG TRUNG HỌC CƠ SỞ QUANG MINH
Trưởng ban biên tập: Cô giáo Phạm Thị Hoa - Hiệu trưởng
Địa chỉ: Xã Quang Minh, Huyện Gia Lộc, Tỉnh Hải Dương
Điện thoại: 0320.3614459
Design: Huu Hung (Cty Quang cao Nam Hai)